Quỹ Jakana

Tên gọi: Jakana. Thành lập: Jaka và Cana

Mục đích

 • Tạo một nguồn học bổng hỗ trợ bền vững
 • Góp phần xây dựng cộng đồng quan tâm san sẻ khó khăn với nhau

Hình thức hoạt động

 • Giai đoạn 1: Quỹ được thành lập nhờ các hoạt động quyên góp với số tiền gốc ban đầu là 10 triệu, sau đó số tiền được trao cho hội phụ nữ (30 người trở lên) của một địa phương nhỏ (thôn, làng) phụ trách cho vay và thu lãi
  Cho phụ nữ trong thôn vay, phần lãi thu hàng quý (mỗi tháng 3%) dùng làm học bổng cho trẻ em nghèo (nhắm đến bậc tiểu học), nếu có thể, dành một phần nhỏ hỗ trợ cho các hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn (mất sức lao động, bệnh tật) 
 • Giai đoạn 2: Sau khi quỹ hoạt động ổn định, sau 1-2 năm quỹ sẽ được mở rộng, tăng gấp đôi số tiền gốc ban đầu, mình mong muốn thực hiện qua việc vận động các cá nhân tổ chức ở ngay địa phương.

Thông tin quỹ Jakana 1 tại quê mình, Mỹ Nghiệp, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận

Sau 4 buổi hát quyên góp, thu được gần 10 triệu, mình bổ sung vào cho đủ số tiền và trao lại cho cô Trào, ngày 14.2.2012. Số tiền thu được sau quý 1 là 1tr2, sau quý 2 là 2tr5, dự định quý 3 (ngày 14.2) sẽ thu được 3tr6. Số tiền sẽ được trao cho các em học sinh nghèo nhân dịp 8.3, phụ nữ làng Mỹ Nghiệp tổ chức đêm văn nghệ ngày quốc tế phụ nữ, nhân đó sẽ thông báo rộng rãi cho bà con cô bác trong làng, để ai có lòng hảo tâm có thể đóng góp thêm cho quỹ được mở rộng hơn.

Để số tiền lãi thu được nhiều hơn sau mỗi quý để hỗ trợ cho các em học sinh nghèo, mình quyết định sẽ bổ sung thêm 5tr vào quỹ và hoàn tất quỹ.

Tương lai?

Mình sẽ tiếp tục gây quỹ cho các địa phương khác bằng các hoạt động tự nguyện của mình. Hiện tại là bằng tiếng hát, sau nữa có thể là các buổi nói chuyện, chia sẻ kinh nghiệm sống, kỹ năng mềm hay bất kỳ điều gì mình có thể chia sẻ hay làm được.

Câu hỏi thường gặp (bạn có thể hỏi bằng cách comment)

 1. Từ đâu bạn có ý tưởng này?
  Mình cùng một số bạn trẻ hoạt động phong trào tại làng Chakleng (Mỹ Nghiệp). Từ không có gì trong tay, hè 2005, sau các hoạt động văn nghệ, thể thao tại địa phương, bà con hảo tâm cho kinh phí tổ chức. Sau đêm văn nghệ, quỹ còn dôi ra hơn 2 triệu. Cá nhân các bạn thanh niên giữ cho năm sau thì không ổn, sau khi tham khảo ý kiến cô bác, quỹ nên để cho hội phụ nữ giữ, vì họ sẽ cho nhau vay để tiền được hữu ích, phần lời của vay sẽ bỏ vào quỹ. Thật bất ngờ là năm sau số tiền nhận được là hơn 3 triệu. Quỹ tiếp tục được giao cho phụ nữ, và trong 3 năm họ vẫn giữ tốt uy tín của mình.Một thời gian đi các chương trình tình nguyện ở nước ngoài, để ý được nhiều phương thức hoạt động xã hội hay. Một ngày nghe ở địa phương tệ nạn xã hội ngày càng nhiều, nhiều em vì gia cảnh phải bỏ học để phụ giúp gia đình, bươn chải và vướng vào tệ nạn xã hội, lòng xót xa đến phát khóc, vì mình đã từng thân thiết với các em, chia sẻ với các em cái đẹp của cuộc sống và hy vọng, bảo vệ các em khỏi lời bóng gió chê các em ngu dốt vô học. Chỉ vì vô trách nhiệm, vô tâm không hỗ trợ các em khi cần, mà tương lai bị đánh mất, và nghĩ mình không nên như thế nữa. Các em còn yếu ớt, và người lớn chúng ta có thể giúp các em.

  Các em không cần nhiều tiền, chỉ cần số tiền dẫu ít, nhưng đều đặn đến khi các em có thể học tốt hơn, có chút phần thưởng hay gia đình có điều kiện hơn. Nhưng tìm đâu ra sự đều đặn hay bền vững đó? Và nhớ lại quỹ thanh niên Mỹ Nghiệp, đó là một hình thức bền vững, có ích cho phụ nữ và có ích cho các em. Chỉ cần một số vốn ban đầu, thế là quỹ được thành lập.

 2. Ai quản lý quỹ này? Có tin tưởng được không? Vai trò của bạn là gì?
  Mình (Jaka) chỉ là người gây quỹ, không trực tiếp quản lý 3 hoạt động chính của quỹ (cho vay, thu lãi, chọn đối tượng hỗ trợ). Mình tin giới phụ nữ địa phương, họ hiểu rõ tình hình địa phương nhất, họ quen biết nhau nên biết ai cần vay và họ giữ lời với nhau, nên mình nghĩ họ là người đáng được tin tưởng nhất để quản lý quỹ.
 3. Đông phụ nữ thế mà chỉ có 10 triệu khởi điểm, vậy vay làm sao?
  Họ sẽ cho nhau vay mỗi người một ít, ví dụ 500.000, và mỗi 1 hay 2 quý họ xoay vòng cho nhau.
 4. Số tiền ít thế, vay làm gì được? Mà lãi lại quá cao, nếu người ta không có khả năng trả thì sao?
  Cần nhìn quỹ bằng đôi mắt địa phương, không nghĩ theo tiền chục triệu hay cả tỷ của ngân hàng được. Đôi lúc có người đặt làm bánh trái hay thổ cẩm, chỉ cần một khoản tiền nhỏ, vài ngày sau trả, lãi có thể 100% hay 200% thì trả 3% cho 1 tháng là chuyện rất dễ. Khoản vay từ quỹ Jakana không hỗ trợ toàn vẹn cái người vay cần, người đó sẽ vay thêm anh chị em bà con (xưa nay vốn vậy) để sản xuất rồi trả lại ngay. Rủi ro đối với các đơn hàng nhỏ là rất nhỏ, nên mấy chục năm nay chuyện vay đều trả đủ.
   
 5. Làm sao để biết người nghèo có được vay?
  Quỹ sẽ ưu tiên cho người nghèo vay, và hiển nhiên, chỉ phụ nữ nghèo mới cần vay những khoản rất nhỏ như vậy, nhỏ, nhưng rất cần thiết để họ cải thiện cuộc sống.