Bài viết này sẽ được cập nhật đến khi lúa thu hoạch

Tự nhiên có cách hoạt động riêng của nó và ta chỉ cần quan sát
học và áp dụng, một cách cần mẫn như ở nhà trường
một ngôi trường lớn hơn

Từ bé mình vẫn thấy những cây lúa mọc khắp nơi, thường do quá trình vận chuyển rơm hay lúa mà rơi vãi. Phần nhiều chúng hạt lép, nhưng vẫn có hạt rất to. Hơn 20 năm sau, khi xây nhà xong, vẫn vậy, quanh nhà vẫn còn vài giống lúa nước phát triển rất tốt, thậm chí trong mùa khô, chỉ có điều tỉ lệ lép cao, có thể do thiếu dinh dưỡng và nó vẫn cần lượng nước nhiều hơn.

Nông nghiệp hiện đại, những lợi và hại thường rõ ràng, khi đem chuyện này ra nói mỗi dịp cà phê. Vấn đề là, tại sao chúng ta vẫn cứ tiếp tục, và liệu khi nào điều này thay đổi?

Đọc thêm: http://inrajaka.com/?p=2198

Nghe các ông bà kể lại: các loại lúa ngày xưa rất thơm, ngon và ngọt nữa. Các giống bây giờ phát triển rất nhanh, kém về hương lẫn vị. Phương pháp xay xát thủ công cũng quyết định chất lượng của gạo. Người Chàm từng trồng rất nhiều giống lúa khác nhau, phổ biến là 7 loại lúa, hầu hết chúng đều từ 6 tháng trở lên.

PHƯƠNG PHÁP CANH TÁC

Các giống lúa nêu trên, ngày trước người nông dân hay cày xới, dùng phân trâu làm phân bón. Một lần phân trâu có thể cung cấp dinh dưỡng cho lúa trong 2-3 năm tùy đất.

LOẠI LÚA THỰC NGHIỆM

Giống lúa đương trồng là padai hlim, lúa 6 tháng. Cần nhiều nước tưới ở 2 tháng đầu, sau đó cần lượng nước tưới ít hơn. Người ta hay gieo bắt đầu từ đầu tháng 5 Chàm lịch (khoảng tháng 8 Tây lịch), để khi đến tháng 7-8-9 là 3 tháng cây lúa ăn nước mưa, đến tháng 11 có thể thu hoạch. Sau đó có thể trồng đậu xanh để hồi phục chất đất. Giống lúa này gieo thưa hơn lúa nước hiện đại, tầm 1/2. Lúa hiện đại 1 hạt là một cây lúa, trong khi lúa này một hạt có thể chẻ thành 2-4 nhánh nên gieo hạt thưa hơn. Để lúa chẻ nhánh, người ta có thể cắt bằng tay hoặc thả trâu vào ăn thoải mái khi lúa đã được tầm 2 tháng hơn.

Ngày gieo: 5.9

Lúa giống ngâm trước khi ghieo

Lúa giống ngâm trước khi ghieo

Lúa 6 tháng, gieo ngày 5.9.2015. Ngày chụp: 25.10.

Lúa 6 tháng, gieo ngày 5.9.2015. Ngày chụp: 25.10.

Lúa bắt đầu trổ bông

Lúa bắt đầu trổ bông

Ngày 15.12, lúa đã đến mùa gặt

Ngày 15.12, lúa đã đến mùa gặt

Thu hoạch dần dần để tránh chim và chuột ăn

Thu hoạch dần dần để tránh chim và chuột ăn