Mảnh đất dự định xây

Mảnh đất dự định xây

Ừ, kể từ lúc quyết định về quê hương sống, cũng đã hơn 5 tháng rồi nhỉ, và vẫn… sống sót. Cái mất qua cuộc bỏ Sài Gòn, giờ được thay thế bằng nhiều điều thú vị hơn, bắt đầu bằng một quyết định.

Thời gian trôi nhanh, nhìn lại, nhiều nơi đã đi qua, nhiều điều mới mẻ học được và ghi lại, chỉ chưa có thời gian đủ tĩnh để xếp những ghi chú rời rạc thành những bài viết hoàn chỉnh, nên thành thèm một ngôi nhà, yên tĩnh, mát mẻ, riêng và biệt lập.

Sáng, đến nhìn lại mảnh đất của mẹ để lại cho bà, không quá nhỏ, cũng không quá rộng, tầm 2 lô, bác hàng xóm đất ước định vậy. Phía này từng là làng Chakleng cũ, nhưng vì một cơn hỏa hoạn, bà con bỏ trống về phía Nam. Nên mỗi mảnh đất đều có tên có họ, dù không có sổ đỏ, nhưng cũng chưa ai cần đến nó, khi con người còn tôn trọng mảnh đất thuộc về mình, và thuộc về người khác.

Đất cằn khô, sẽ cần chút cần mẫn để cải tạo lại, mà trước đây trồng dưa hấu rất ngon. Xung quanh cũng có các rẫy hàng xóm, cách khoảng 2 khu đất. Có thể đào giếng, chỉ e sâu và nước nhiễm chút mặn. Có thể đào ao để chứa nước mùa mưa. Ừ, có nước là yên tâm rồi. Có điều, để kéo nước và điện ra đây sẽ tốn kha khá chi phí.

Có đất có nhà rồi làm gì?

  1. Trồng rau: bầu, bí đao hay mướp bán cũng được lai rai.
  2. Nuôi gà và bồ câu: bồ câu có thể bán lai rai. Gà thì đắt, nhất là các mùa Suk Yeng, Katé hay Muk Kei (Ramâwan) và Tết Âm. Có điều, sợ nhất là trộm cắp.
  3. Trồng cỏ nuôi bò
  4. Nuôi dê hay cừu, nghiên cứu chuyện sữa dê
  5. Và viết sách. Không có nhà hay khu không gian riêng thật khó tập trung. Cham là một chủ đề rất mở, và rất lớn, cố gắng chuyên tâm, chắc cũng sống bằng viết sách nghiên cứu được, đồng thời cũng giúp để lại những tri thức dân tộc đang mai một cho con cháu.
  6. Có tiền xây dựng thêm, có thể thu bằng du lịch, phục vụ đoàn. Cũng ổn.
  7. Mơ mộng chút, chơi bời chút: đi tìm những câu thơ chưa viết, ghi lại những khúc hát lang thang trong gió

Tạm tính sơ sơ vậy.

Sáng nay gặp bác Tào, lương y quốc gia, cũng từng tập và rất giỏi thiền, yoga, để nói chuyện về ngôi nhà sắp tới, rằng chuyện phong thủy rất quan trọng, sai phong thủy có thể làm chủ nhân suy kiệt. Bác đã dành nhiều năm nghiên cứu và giúp đỡ người khác, mới đúc kết được kinh nghiệm, và tổng hợp thành các tập sách tra khảo. Mới để ý rằng, trong Cham phong thủy ngày tháng tuổi tác giờ hoàng đạo cũng rất quan trọng, mỗi ngày, mỗi tháng, mỗi giờ (thời khắc), đều có tên, có ý nghĩa, chọn đúng thời khắc thì mọi chuyện thuận lợi. Nhưng chưa ai tìm hiểu rốt ráo chủ đề đó, theo cách nhìn rất Cham. Các bài thuốc Cham truyền lại rất hiệu nghiệm, nên các thầy Đông Y người Kinh hay các thầy thuốc người Cham cũng đến học hỏi ở bác nhiều. Bác bảo, bác có nhiều kinh nghiệm, muốn truyền lại, nhưng chẳng mấy ai quan tâm bởi không tin, hay ai đó tìm học cho thật rốt ráo, để giữ lại những kinh nghiệm cổ truyền quý giá đó.

Ừ, không ai làm, thì mình thử sắn tay phụ giúp bác vậy, có thể một quyển sách về phong thủy trong Cham và các bài thuốc Cham. Có máy móc, có ham mê, có kinh nghiệm làm việc, có thầy có tri thức, chắc sẽ làm được.

Tháng 3 là tháng lành để dựng nhà. Tính theo tuổi Tý kỵ năm Mão, nhưng khéo chọn thời khắc ngày tháng cũng sẽ qua. Thời khắc chưa tính được do phụ thuộc và thế đất, nhưng tháng thì tháng thuận của lịch Âm (tháng 6) cũng rơi vào tháng 3 Cham lịch, thế là ổn rồi. Một tháng chuẩn bị, để hoàn thành mọi dự định trong tháng sau. Giờ luyện chân tay cho khỏe, và hoàn thành nốt một số nợ nhân gian cũ.

Còn đọng lại một câu nói, ghi vào lòng: biết là để giúp người giúp đời
chứ đừng giấu chi cả, nếu không sẽ rất thất đức (lihik phuel).

Như lời răn dạy trong Ariya pataow adat likei vậy. Và nhiều điều vẫn còn trong màn bí ẩn, khiến đôi chân còn mong mỏi đi tìm, và nghiền ngẫm. Thôi, hẹn dịp sau kể tiếp nhé.