Cánh đồng Chakleng mùa lúa chín

Cánh đồng Chakleng mùa lúa chín

Dự án… hình như mình bị cái bệnh cái gì cũng gọi là dự án 😀 Kệ, gọi cho vui vậy thôi. Quả về quê sống không dễ như tưởng, nặng nhất là thói quen chi tiêu kiểu Sài Gòn. Gặp bạn bè nhiều, chi thoải mái đến khét lẹt túi, mà quên mình không còn dễ kiếm tiền như ở SG nữa. Lấy rủi làm may, nhờ vậy mà có nhiều động lực hơn để có thu nhập. Đã mua 5 cái váy. Đã 3 áo trắng. 3 khăn vấn đầu cho 1. Đã 1 chú cún dễ thương. Đã đi rất nhiều, liên tục đến quên về nhà ngủ. Gọi quê hương là nhà, ừ, thì nó sẽ mãi mãi vậy, chỉ là thèm một mái nhà của riêng mình.

thôi thì, cứ để người ta hăng say chạy đua
ta về nhà với ta
Được biết, vài chục năm trước làm nhà chòi hay nhà vách đất ít tốn kém, chủ yếu là tiền mua gỗ, vì các nguyên vật liệu bùn phân trâu tre sẵn có, nhân lực thì bà con giúp qua giúp lại. Giờ chắc cố gắng phát huy tinh thần đó cho vui và tiết kiệm đi nhỉ. Mặt nữa, nhà chòi làm tốt sẽ rất thoáng mát và thân thiện môi trường.

Chắc, trong khi cùng nhau làm, sẽ có nhiều cái để học, từ vựng, cách nghĩ, quan niệm, để tìm chiều sâu của văn hóa, có thể thấy đâu đó manh mối để hiểu tuyệt phẩm Ariya Paoh Catuai.
Tạm xây nhà trong vòng 20 triệu ba cho, sau này có tiền cứ nâng từ từ.
Đang tưởng tượng kiến trúc nhà
 1. Nhà chính – phòng khách: bàn, kệ sách
 2. Phòng ngủ: giường, kệ quần áo.
 3. Nhà bếp: tủ sạp, lu gạo
 4. 1 chuồng gà, 2 chuồng bồ câu
 5. Sân gạch lót đón khách, tập võ, sân thiền
 6. Giếng vuông Chàm
 7. 2 cây sứ trước nhà, vài cây lớn đủ mắc vài cái võng ngủ trưa, một cái chõng tre ngồi nhâm nhi trà
 8. Tạm dùng các loại cây để làm hàng rào, vì làm hàng rào Chàm cũng có nhiều câu chuyện và kỹ thuật hay, mà… mắc tiền, vì cây bây giờ khó kiếm
 9. Một bụi tre gần nhà chính, dọn một lỗ đủ đặt 1 cái lu nước để uống, rửa tay hay rửa mặt
 10. Chuồng dê, chuồng bò
 Kế hoạch xây dựng: kiến tha lâu đầy tổ, vừa học vừa làm vừa viết. Đầu tiên là làm nhà để ở, rồi cải tạo đất bằng phân bò và phân dê, rồi tìm nguồn điện, nguồn nước, mua các nông cụ…
Mục tiêu xa hơn
 1. Học cách sử dụng sữa dê. Hiện tại nhiều người đang bệnh, chủ yếu cũng do thói quen ăn uống có lợi cho sức khỏe thay đổi, và các sản phẩm thị trường nhiều độc hại. Sữa cho trẻ con đắt và không mấy tốt, trong khi trước đây có nhiều gia đình dù nghèo, cho con uống sữa dê tươi mà ai cũng to con khỏe mạnh. Thêm: sữa dê tốt hơn sữa bò và con người dễ hấp thu hơn. Thêm nữa: rảnh sẽ mời ai đó có kinh nghiệm hướng dẫn cách làm phô-mai bằng sữa dê hay các sản phẩm khác từ sữa dê, người Pháp chẳng hạn.
 2. Mô hình nhà bền vững, tận dụng tốt không gian nhà để trồng các loại rau thường dùng để làm thực phẩm ngừa và chữa các bệnh vặt hay các bệnh nan y hơn. Giữ giống cây trồng và chia sẻ cho anh em bà con cần.
 3. Giỏi nữa thì làm vài tổ mật ong
Các loại cây trái: tre, chuối, sứ, lựu, bát, bao, dẹp, xoài, chùm ngay rừng, chùm ngay nhà, me, dừa, ổi, cà chua, cà, đu đủ, dang, các loại đậu, mướp đắng, mướp rồng, mướp, xả, lá lốt, bí, bầu, thanh long, khoai, săng, hướng dương, xoan, nha đam, trôm, chùm ruột, mía, chanh, mồng tơi…
Ta phụ anh em, anh em phụ ta ^^ cuối cùng làm một vài chú gà, nhé!
Nghĩ vui: khi nào nuôi bò, sáng sáng cưỡi (xe) bò ra quán uống cà phê cũng… oai lắm chớ, có khi còn oai hơn đi xe 4 bánh sang trọng nữa 😀 còn không, nuôi con ngựa cũng vui, có thể giúp khôi phục các lễ hội có sử dụng đến ngựa.